Catalog hay catalogue? Dịch vụ thiết kế catalogue gồm những gì?

Dịch vụ thiết kế catalogue gồm những gì? Khi nắm được những bước trong quy trình làm catalogue, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan về những thứ cần chuẩn bị, thời gian tiến hành và ngân sách thực hiện. Cùng Blackberryusa.vn tìm hiểu ngay sau đây.

Catalog hay catalogue?

Catalog hay catalogue

Khi bắt đầu thiết kế catalogue, nhiều doanh nghiệp băn khoăn với đơn vị thiết kế: Catalog hay catalogue cái nào đúng? Hai từ tiếng Anh này đều dễ dàng bắt gặp và không phải ai cũng hiểu tường tận về nó. Nếu như bạn cũng chưa biết, thì đây là một câu trả lời chi tiết nhất về 2 từ này.

Về nghĩa: 2 từ tiếng Anh này đều có nghĩa là danh sách 1 nhóm dịch vụ; danh sách được chia thành từng nhóm. Catalog hay catalogue đều là 2 từ tiếng Anh có ý nghĩa giống nhau.

Về cách phát âm: 2 từ này khác nhau ở âm cuối “ue”. Tuy nhiên, “ue” lại là âm câm. Vì vậy catalog hay catalogue đều được phát âm là: [‘kætəlɔg].

Về tính ứng dụng: Catalog là từ Anh – Mỹ và được dùng chủ yếu ở Mỹ. Trong khi đó Catalogue là từ Anh – Anh và được dùng chủ yếu ở Anh & các nước bên ngoài Mỹ.

Khi tìm kiếm các thông tin xoay quanh catalogue trên Google, catalog nhận được kết quả nhiều hơn. Vì vậy, catalog phổ biến hơn so với catalogue.

Còn tại Việt Nam chúng ta thường gọi ca-ta-lô để chỉ ấn phẩm này.

Sau khi phân tích mọi mặt của catalog và catalogue, bạn hoàn toàn an tâm sử dụng từ nào cũng được. Catalog ngắn gọn hơn nên được dùng nhiều hơn mà thôi.

Các loại catalogue

Thiết kế catalogue hiện nay không giới hạn ở những cuốn catalogue giấy mà còn có catalogue online. Sở dĩ có cả loại catalogue online là để người xem có thể sử dụng internet để xem được tài liệu dễ dàng hơn.

Với catalogue giấy: doanh nghiệp cần thiết kế, in ấn đóng thành quyển. Sau đó, cuốn catalogue giấy sẽ được phát tay đến khách hàng, đối tác, nhà cung cấp hay nhà phân phối. Thiết kế catalogue giấy ngoài mất chi phí cho thiết kế, vấn đề in ấn số lượng lớn cũng ngốn của doanh nghiệp một khoản không hề nhỏ.

Với catalogue điện tử: doanh nghiệp vẫn cần thiết kế như catalogue thông thường. Tuy nhiên, thay vì in ấn hàng loạt số lượng lớn, doanh nghiệp chỉ cần tải lên nền tảng online như website của doanh nghiệp chẳng hạn. Người xem sẽ xem trực tuyến, thông qua đường link doanh nghiệp gửi.

Như vậy, trước khi thiết kế catalogue, doanh nghiệp cần chú ý đến yêu cầu của mình cần in giấy hay chỉ cần bản điện tử. Điểm hạn chế của thiết kế catalogue điện tử là không phải đơn vị thiết kế nào cũng có kinh nghiệm làm loại này và không phải khách hàng nào cũng thích catalogue online mặc dù 90% người dùng hiện nay sử dụng internet. Họ có thể thích những bản in hơn để dễ nhìn, dễ lật mở và đọc thông tin họ cần tiện lợi hơn là xem trên nền tảng online.

Còn tốt hơn cả, doanh nghiệp có thể tận dụng cả 2 loại này. Vừa để gửi cho khách hàng ở xa, vừa mang đi để gửi khách gần đều rất tiện dụng.

Dịch vụ thiết kế catalogue gồm những gì?

Để hoàn thiện cuốn catalogue như thông thường doanh nghiệp cần nắm được quy trình nhiều bước để có sự chuẩn bị chu đáo.

Biên tập nội dung

Biên tập nội dung catalogue

Nội dung quyết định việc thiết kế ra sao để phù hợp nội dung. Nội dung quyết định hình ảnh minh hoạ như thế nào để hấp dẫn. Nội dung cuốn catalogue gồm những gì, cần chuẩn bị gì, đó cần có người biên tập có kinh nghiệm. Việc của doanh nghiệp là chuẩn bị những thông tin cơ bản để đội ngũ biên tập chỉnh sửa sao cho mượt mà, thu hút.

Nội dung gồm: thông tin chung của doanh nghiệp, thông tin về sản phẩm/dịch vụ, thông tin liên hệ,…

Dịch thuật

Nếu doanh nghiệp thiết kế catalogue song ngữ, doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ dịch thuật catalogue. Bước này sẽ tiến hành sau khi hai bên thống nhất mục biên tập nội dung catalogue.

Chụp hình catalogue

Chụp hình catalogue có quan trọng không? Tại sao?

Trả lời, chụp hình catalogue vô cùng quan trọng. Lý giải cho điều này, trước hết bạn có thể thấy rất rõ, cuốn catalogue nội dung sẽ tập trung chính vào sản phẩm/dịch vụ. Gần như toàn bộ cuốn catalogue chỉ là sản phẩm, sản phẩm, sản phẩm mà thôi. Ngoài những thông tin kỹ thuật của sản phẩm thì hình ảnh sản phẩm là chính. Hình ảnh chính là yếu tố quyết định sản phẩm có thu hút người xem trước khi đọc kỹ các thông tin xung quanh đó.

Nếu doanh nghiệp có hình sản phẩm rồi thì sao?

Trả lời, nếu file ảnh của doanh nghiệp đầy đủ những sản phẩm cần có trong catalogue và hình ảnh chất lượng cao, chúng hoàn toàn có thể sử dụng trong catalogue.

Nếu doanh nghiệp chưa có hình sản phẩm hoặc có nhưng chất lượng thấp thì sao?

Trả lời, doanh nghiệp cần thuê dịch vụ chụp hình catalogue. Tại sao không phải là chụp hình sản phẩm thông thường? Vì chụp hình catalogue phục vụ việc minh hoạ cho nội dung catalogue là chính, phải đáp ứng sự phù hợp với cuốn catalogue.

Thiết kế catalogue

Thiết kế catalogue

Thiết kế catalogue sẽ được tiến hành khi có nội dung catalogue và hình ảnh trong catalogue. Trang bìa sẽ được thiết kế trước để khách hàng duyệt. Sau khi cảm thấy ưng ý phong cách, cuốn catalogue sẽ được thiết kế đồng loạt xuyêt suốt phong cách giống trang bìa để tạo nên sự nhất quán.

Thiết kế catalogue ngoài việc thu hút, ấn tượng, còn đảm bảo vấn đề in ấn khi cắt xén. Do đó, việc thiết kế catalogue cần đảm đảo là đơn vị có kinh nghiệm để việc in ấn số lượng lớn không bị sai sót.

In catalogue

In catalogue

In catalogue là bước cuối trong quá trình làm catalogue của doanh nghiệp. Việc in catalogue liên quan đến chất liệu giấy in trang bìa, chất liệu giấy in trang trong, công nghệ in, quy cách gia công,… Doanh nghiệp cung cấp yêu cầu và ngân sách dự trù để được tư vấn chi tiết.

Kết lại, dịch vụ thiết kế catalogue trọn gói gồm nhiều công đoạn, cần tới sự hợp tác của nhiều bộ phận. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thuê trọn gói, mọi khâu, mọi bước, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp thông tin và duyệt mẫu. Còn lại đã có đơn vị làm catalogue lo.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế catalogue trọn gói

BÀI VIẾT LIÊN QUAN