Thiết kế website – 6 thứ cần chuẩn bị trước khi thiết kế

Doanh nghiệp đang chuẩn bị thiết kế website nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, chưa biết phải chuẩn bị những gì. Thậm chí doanh nghiệp cũng chưa biết để vận hành website cần những chi phí gì. Cùng Blackberryusa.vn tìm hiểu ngay sau đây.

Định hướng Sitemap

Sitemap của một website được hiểu như sơ đồ của website. Hiểu đơn giản, định hướng sitemap chính là định hướng thiết kế website của bạn gồm bao nhiêu trang, là những trang nào, các trang liên kết với nhau ra sao. Từ đó, doanh nghiệp biết được mình cần chuẩn bị nội dung về cái gì, hình ảnh minh hoạ trên đó ra sao, chi phí thiết kế thế nào.

Làm thế nào để biết được sitemap của 1 trang khi nhìn bên ngoài website? Bạn có thể nhìn vào chính menu của website đó, sẽ biết tổng thể gồm bao nhiêu trang, gồm những trang gì, các trang có link với nhau như thế nào.

Thông thường 1 website sẽ bao gồm các trang sau:

 • Trang chủ
 • Trang giới thiệu
 • Trang sản phẩm/dịch vụ
 • Trang sản phẩm/dịch vụ chi tiết
 • Trang tin tức/blog
 • Trang bài blog chi tiết
 • Trang tuyển dụng
 • Trang liên hệ

Nội dung trên website

thiết kế website doanh nghiệp

Sau khi có định hướng về sitemap, doanh nghiệp đã biết cần thông tin, hình ảnh của những trang nào. Nội dung trên mỗi trang cần có sự nghiên cứu, biên tập chỉn chu. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể cung cấp những thông tin chung về: giới thiệu công ty, thông tin về dịch vụ/sản phẩm, thông tin liên hệ, thông tin đối tác/khách hàng. Tất cả những thông tin doanh nghiệp muốn thể hiện trên website.

Nếu doanh nghiệp chưa biết bắt đầu từ đâu với những nội dung này. Một là tham khảo trên website khác và biên tập theo những đặc trưng của doanh nghiệp mình. Hai là thuê dịch vụ biên tập nội dung website. Ở những đơn vị thiết kế website đều có những dịch vụ này để giúp website chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, những mục thông tin trên doanh nghiệp vẫn cần chuẩn bị để cung cấp cho đội ngũ biên tập.

Hình ảnh trên website

Hình ảnh là yếu tố cần có trên website để minh hoạ cho nội dung doanh nghiệp cung cấp. Hình ảnh trên web không cần phải dung lượng lớn và không nên để dung lượng lớn nhưng cần đảm bảo chất lượng về độ nét, không bị mờ.

Nội dung như thế nào thì hình minh hoạ như thế đó. Hình ảnh có thể là ảnh thực, có thể là ảnh mạng, miễn sao phù hợp với nội dung và thực sự ấn tượng.

Hình ảnh gồm: hình về văn phòng/nhà máy/nhà xưởng, hình nhân sự, hình ảnh về sản xuất nếu có, hình sản phẩm/dịch vụ. Hình ảnh cần chân thực là ảnh sản phẩm/dịch vụ để khách hàng có thể hình dung một cách dễ dàng nhất.

Doanh nghiệp chưa có hình ảnh chất lượng thì sao? Doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuê dịch vụ chụp hình để đảm bảo hình ảnh chân thực và chất lượng. Những bức hình này có thể lưu trữ để sử dụng về sau cho các chương trình tiếp thị quảng cáo.

Định hướng tính năng

thiết kế website bán hàng

Tính năng website là những gì mà doanh nghiệp muốn người dùng trải nghiệm hoặc tiện lợi khi truy cập website. Tính năng website gồm những gì?  Dựa vào việc đi tham khảo site đối thủ, dựa vào yêu cầu của chính doanh nghiệp. Khi xác định được những yêu cầu trên website, doanh nghiệp sẽ được đề xuất phương án và báo giá.

Chi phí thiết kế website

Tên miền (domain)

đăng ký tên miền

Tên miền có nhiều dạng như .com/.vn/.net…, mỗi dạng có chi phí khác nhau. Tên miền cũng cần thanh toán lần đầu và chi trả theo năm.

Hosting

mua hosting

Chi phí hosting cũng trả một lần và gia hạn mỗi năm một lần để website được vận hành liên tục.

Chi phí hosting tính theo gói và trả hàng năm. Hosting giúp cho website của doanh nghiệp được truy cập trên nền internet. Doanh nghiệp cần được tư vấn về gói hositng phù hợp nhất.

Thiết kế giao diện website

thiết kế website chuyên nghiệp

Chi phí thiết kế website gồm những gói:

 • Biên tập nội dung
 • Chụp hình sản phẩm
 • Số trang con
 • Lập trình website

Doanh nghiệp thuê hạng mục nào sẽ tính chi phí hạng mục đó.

Trong các chi phí trên, riêng phí tên miền và hositng là doanh nghiệp cần trả hàng năm để website được hoạt động. Với chi phí thiết kế và lập trình, doanh nghiệp sẽ trả 1 lần và dùng trọn đời.

Tìm kiếm dịch vụ thiết kế website

Sau khi doanh nghiệp có những định hướng thiết kế website rõ ràng, có sự chuẩn bị đầy đủ về thông tin, hình ảnh, nghiên cứu tính năng,.. Việc tiếp theo là tìm kiếm dịch vụ thiết kế website uy tín để triển khai.

Việc tìm kiếm có thể qua nhiều kênh khác nhau như: Facebook, Google, qua kênh bạn bè, qua giới thiệu,.. Dù qua bất kỳ kênh nào thì việc doanh nghiệp cần tìm hiểu đó là đơn vị thiết kế website đó phù hợp với mình không, đáp ứng tốt các yêu cầu của mình không.

Trên đây là những chi phí cần thiết để sở hữu một website giúp doanh nghiệp tham khảo và có những định hướng để chuẩn bị. Nếu như doanh nghiệp vẫn chưa thể chuẩn bị tốt những định hướng trên thì sao? Hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị làm website để được tư vấn chi tiết. Thông thường các công ty thiết kế website đều cung cấp dịch vụ trọn gói giúp doanh nghiệp an tâm sử dụng và vận hành website.

Tìm hiểu thêm: Công ty thiết kế website uy tín tại Hà Nội và TP.HCM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN